5 cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ trên iPhone, Android và máy tính siêu đơn giản dành cho bạn

Còn gì đáng buồn hơn khi những bức ảnh chụp hay những thước phim cực “nghệ” mà bạn upload lên mạng xã hội Facebook lại bị mờ nhòe, kém chất lượng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ để khắc phục tình trạng trên bạn nhé.

1. Vì sao đăng ảnh lên Facebook bị mờ?

Mặc định Facebook sẽ dùng các thuật toán đặc biệt để nén hình ảnh và video upload trên nền tảng mạng xã hội này nhằm tối ưu nhất cho đường truyền, ví dụ một tập tin ảnh 1MB trên điện thoại của bạn khi đăng tải lên mạng xã hội Facebook sẽ chỉ còn khoảng trên dưới 100KB mà thôi, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mờ nhòe của file ảnh.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Facebook cũng thường ẩn đi cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ sâu bên trong các lớp menu cài đặt bởi mạng xã hội này cung cấp dung lượng upload ảnh không giới hạn và hoàn toàn miễn phí, chính vì vậy Facebook thường muốn giới hạn người dùng chỉ đăng tải ảnh, video ở kích thước rất nhỏ.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Facebook mới đây cũng ủng hộ định dạng JPEG XL do Adobe phát triển với độ nén cao nhưng dung lượng thấp hơn định dạng ảnh thông thường, như vậy trong tương lai có thể người dùng sẽ được upload hình chất lượng cao thoải mái hơn, tuy nhiên hiện tại chúng ta vẫn phải tìm hiểu cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ để khắc phục tình trạng mờ nhòe khó chịu.

Trước khi tìm hiểu cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ thì chúng ta cần nắm các nguyên nhân chính khiến ảnh và video đăng tải lên Facebook bị mờ nhòe, kém chất lượng, gây “tụt mood” cho người xem:

  • Ứng dụng Facebook trên smartphone Android hoặc điện thoại iPhone bị tắt tính năng tải ảnh HD
  • Người dùng không cập nhật bản Facebook mới
  • Chất lượng đường truyền kém – thường do Wi-Fi công cộng hoặc khi đường truyền bị đứt cáp biển do sự cố ngoài ý muốn
  • Trình duyệt của người dùng bị đầy bộ nhớ đệm cache
  • Hình ảnh của bạn kém chất lượng
  • Tập tin ảnh bị lỗi ngoài ý muốn hoặc bị tổn hại do quá trình chụp – tải về máy chưa đúng
  • Việc sử dụng ứng dụng Facebook rút gọn trên các smartphone Android sẽ giảm chất lượng ảnh tải lên
cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến ảnh của bạn đăng tải lên Facebook bị mờ nhòe, video bị bể nát kém chất lượng, chính vì vậy chúng ta hãy cùng bài viết tìm hiểu cách up ảnh Facebook không bị vỡ ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

2. Cách đăng hình lên Facebook không bị bể trên điện thoại

Smartphone là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, đặc biệt là các model điện thoại Android và điện thoại iPhone đang chiếm lĩnh thị trường di động, chính vì vậy chúng ta sẽ cùng bài viết tìm hiểu cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ trên nền tảng mobile chỉ với vài bước đơn giản bên dưới nhé.

2.1. Dành cho điện thoại Android

Chỉ với 4 bước cực đơn giản là bạn có thể thực hiện cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ:

Bước 1: Điện thoại của các bạn cần cài đặt ứng dụng Facebook dành cho Android. Lưu ý: Nên sử dụng phiên bản Facebook for Android bản đầy đủ (tải tại đây) và không nên đăng nhập qua giao diện web di động hoặc sử dụng ứng dụng Facebook Lite, cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ sẽ không thành công.

Bước 2: Chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang trên cùng giao diện Facebook, kéo xuống dưới cùng chọn Cài đặt & quyền riêng tư.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 3: Chọn Cài đặt -> Cài đặt trang cá nhân

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 4: Kéo đến mục File phương tiện và danh bạ -> Bật tùy chọn tải ảnh HD nếu có.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Lưu ý: Các tùy chọn này có thể bị tắt đi đối với một số tài khoản do chính sách của Facebook.

2.2. Dành cho iPhone và iPad

Các bước thực hiện cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ trên điện thoại iPhone và iPad cũng vô cùng đơn giản, nhanh chóng với các bước như sau:

Bước 1: Bạn cần cài đặt sẵn ứng dụng Facebook trên App Store dành cho iOS, máy tính bảng iPad.

Bước 2: Chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang bên dưới giao diện ứng dụng Facebook (khác với Android nằm bên trên), chọn Cài đặt & quyền riêng tư -> Cài đặt

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 3: Kéo đến mục File phương tiện và danh bạ -> Chọn mục Video và ảnh -> Bật tùy chọn Tải lên HD là bạn đã hoàn thành các bước của cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

3. Cách đăng video chất lượng HD trên máy tính

Để thực hiện cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ đối với máy tính PC, laptop hoặc MacBook, các bạn cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập trang web Facebook -> Chọn biểu tượng mũi tên hướng xuống ở trên cùng bên phải giao diện web Facebook -> Click chuột vào Cài đặt & quyền riêng tư

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 2: Chọn Cài đặt

Bước 3: Chọn mục Video

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 4: Tại mục Chất lượng mặc định của video -> chọn HD nếu có để kích hoạt cách đăng hình lên Facebook không bị bể và upload video chất lượng cao hơn.

4. Resize lại kích thước của hình ảnh bạn đăng trên Facebook

Bên cạnh việc tùy chọn tải lên HD bị tắt mặc định thì Facebook thường resize ảnh của người dùng xuống một kích cỡ nhất định, chính vì vậy để thực hiện cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ thì resize (thay đổi kích cỡ) lại ảnh cũng là một cách tối ưu nhất.

Khi bạn resize ảnh ở kích cỡ mặc định, kích cỡ chuẩn mà Facebook sẽ upload lên máy chủ của mình thì hiện tượng nén ảnh sẽ ít ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của bạn hơn. Vậy kích cỡ ảnh nào là phù hợp với cách up ảnh Facebook không bị vỡ?

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Facebook có các kích cỡ chuẩn bao gồm 720px, 960px, 2048px, chính vì vậy khi người dùng upload một bức ảnh hay video bất kỳ có kích cỡ khác với chiều ngang chuẩn của Facebook, ảnh của bạn sẽ bị resize lại bởi máy chủ của Facebook và tất nhiên quá trình resize, nén bởi Facebook sẽ làm giảm, bể vỡ hình ảnh bạn up lên.

Ngược lại nếu bạn upload hình ảnh đúng chuẩn 720px, 960px, 2048px, các bức ảnh này sẽ không bị resize lại, quá trình nén ảnh cũng không tác động đến chất lượng của các bức ảnh này quá nhiều, không gây thất thoát về chất lượng và cho hình ảnh đẹp hơn, sắc nét hơn.

Để thực hiện cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ tốt nhất, bạn nên resize lại ảnh có chiều ngang lớn nhất là 2048px, đây là kích cỡ ảnh lớn nhất mà Facebook hiện đang hỗ trợ.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bên cạnh dó các bạn cần chọn định dạng ảnh PNG thay cho JPG khi lưu ảnh để upload lên Facebook, PNG là định dạng ít nén nên khi bạn đăng tải lên trang chủ Facebook, tập tin định dạng này chỉ trải qua 1 lần nén, chất lượng giảm không đáng kể.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Trong khi đó nếu bạn đăng tải lên Facebook định dạng JPG, vốn đã nén nhiều lần thì tập tin này sẽ phải trải qua thêm một lần nén ảnh nữa, khiến ảnh chắc chắn bị vỡ, mờ nhòe rất khó chịu.

Việc upload tập tin có dung lượng lớn hay kích cỡ lớn trên Facebook thực sự khá vô nghĩa bởi mạng xã hội này sẽ nén chất lượng ảnh của bạn nhiều lần cho đến khi đạt được kích cỡ gốc nên chất lượng thường không đảm bảo. Tốt nhất là các bức ảnh nên được resize về kích cỡ chuẩn, tốt nhất là chiều ngang 2048px để cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ thành công.

5. Sử dụng trình duyệt Safari để đăng ảnh lên Facebook

Trước đây có một thời gian Facebook khá ưu ái cho người dùng hệ sinh thái Apple như ứng dụng Facebook được tích hợp thẳng vào iOS 6 trở xuống, đặc biệt việc upload qua tính năng này thường không bị giới hạn chất lượng ảnh.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Tuy tính năng tích hợp Facebook không còn nữa nhưng chúng ta vẫn có cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ thông qua trình duyệt Safari của Apple.

Trình duyệt Safari từ lâu đã trở thành ứng dụng duyệt web độc quyền cho hệ sinh thái của Apple như điện thoại iPhone, iPad, MacBook, tuy nhiên trình duyệt Safari dành cho iPhone, iPad sẽ không thực hiện được thủ thuật này mà bạn cần phải sử dụng trình duyệt Safari trên MacBook nhé.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ trên trình duyệt Safari rất đơn giản, người dùng chỉ cần mở trình duyệt Safari trên MacOS, đăng nhập Facebook, đăng tải hình ảnh yêu thích là xong. Nếu bạn thực hiện kèm theo bước resize ảnh về kích thước chiều ngang chuẩn 2048px như phần trên bài viết thì hình ảnh sẽ càng đẹp hơn đấy.

6. Kết luận

Hy vọng bài viết 5 cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ trên iPhone, Android và máy tính siêu đơn giản dành cho bạn sẽ giúp đọc giả đăng tải hình ảnh chất lượng cao hơn, thỏa thích khoe những khoảnh khắc đẹp cùng bạn bè của mình trên Facebook.

Follow Dchannel để biết thêm nhiều thủ thuật công nghệ hấp dẫn và đừng quên MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé.


Nguồn: didongviet.vn

Leave a Comment