Bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp Windows tại chỗ? Đây là cách để làm điều đó.

Trong nhiều năm, việc thực hiện nâng cấp tại chỗ là điều bạn chỉ làm với các máy trạm – và thậm chí sau đó, những nâng cấp này thường dành cho các máy dân dụng. Lý do chính mà một người theo chủ nghĩa công nghệ thông tin sẽ thực hiện nâng cấp tại chỗ là để nắm bắt được bản nâng cấp miễn phí. Đặc biệt là đối với việc triển khai kinh doanh, chúng tôi nghĩ rằng tốt nhất bạn nên thực hiện cài đặt sạch khi nâng cấp lên hệ điều hành mới.

Mặc dù ưu đãi nâng cấp miễn phí lên Windows 10 đã kết thúc, bạn vẫn có thể nâng cấp miễn phí từ Windows 7 hoặc Windows 8.1. Bắt đầu với Windows 7 hoặc Windows 8.1 được cấp phép của bạn. Sau đó tải xuống công cụ tạo phương tiện Windows 10 để tạo tệp ISO có thể khởi động và nhấp vào kết quả setup.exe để bắt đầu quá trình nâng cấp từ máy Windows 7 hoặc 8.1 của bạn.

Bạn Đang Xem: Bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp Windows tại chỗ? Đây là cách để làm điều đó.

Khi bạn đã nâng cấp lên Windows 10, nếu bạn nhấp vào Cài đặtsau đó Cập nhậtsau đó Kích hoạt bạn sẽ thấy rằng hệ điều hành đã được kích hoạt. Giấy phép Windows 10 nhận kích hoạt từ Windows 7 hoặc 8.1 được cấp phép đầy đủ. Nếu không, hãy nhấp vào Kích hoạt PC, sau đó nhập khóa kích hoạt Windows 7 hoặc Windows 8.1 ban đầu của bạn. Windows 10 không có các yêu cầu phần cứng hoàn toàn giống như Windows 11 và do đó bạn có thể nâng cấp từ Windows 8.1 sắp sửa không được hỗ trợ của mình.

Điều quan trọng là phải xem lại phần cứng của bạn có hỗ trợ nâng cấp tại chỗ từ Windows 7 hoặc 8.1 lên Windows 10. Nó cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau:

  • CPU: 1GHz hoặc nhanh hơn bộ xử lý được hỗ trợ
  • RAM: 1GB cho Windows 10 32 bit hoặc 2GB cho Windows 10 64 bit
  • Bộ nhớ: 32GB dung lượng trở lên
  • GPU: Tương thích DirectX 9 trở lên với trình điều khiển WDDM 1.0
  • Màn hình: độ phân giải 800×600 pixel trở lên
  • Kết nối Internet: một số phiên bản Windows 10 yêu cầu kết nối Internet trong quá trình thiết lập

Xem Thêm : Microsoft Ignite trong gương chiếu hậu: Những gì chúng tôi đã học được

Với việc Windows Server 2012 R2 sắp hết hạn sử dụng, nhiều người dùng có thể bị cám dỗ để thực hiện nâng cấp tại chỗ trên các máy chủ. Trong nhiều năm, bất kỳ quản trị viên CNTT nào cũng sẽ nhìn bạn với vẻ kinh tởm nếu bạn thậm chí còn đề cập đến việc nâng cấp tại chỗ; cách thích hợp để nâng cấp là cài đặt thủ công hệ điều hành mới và sau đó cài đặt hoặc sao chép thông tin và dữ liệu cần thiết từ máy chủ cũ sang máy chủ mới. Ý tưởng là để đảm bảo rằng bất kỳ quyền kiểu cũ nào sẽ không được kế thừa với một bản cài đặt sạch. Đặc biệt, điều này đã giúp đảm bảo bạn thiết lập các máy chủ một cách an toàn.

Thực hiện nâng cấp tại chỗ từ máy chủ Windows 2012 R2 cũ hơn lên một cái gì đó mới hơn như Windows Server 2016, 2019 hoặc 2022 được hỗ trợ đầy đủ. Để làm như vậy, chỉ cần gắn ISO của hệ điều hành máy chủ mà bạn đang di chuyển sang và cài đặt, đảm bảo chọn hộp để giữ nguyên tất cả dữ liệu, tệp và thư mục. (Ngay cả các dịch vụ SQL cũng có thể tồn tại trong quá trình nâng cấp.)

Microsoft đã đảm bảo rằng tùy chọn cài đặt tại chỗ được hỗ trợ do việc sử dụng các dịch vụ đám mây ngày càng nhiều. Rõ ràng, với nhiều người dùng hơn có máy chủ trong trung tâm dữ liệu – và các phiên bản trong Azure – có thể di chuyển từ phiên bản này sang phiên bản khác mà không cần phải ở trong phòng thực tế có nghĩa là bạn có thể nâng cấp mà không gặp vấn đề gì.

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ dự án máy chủ lớn nào, điều quan trọng là phải có một bản sao lưu đầy đủ để có thể khôi phục mọi thứ trong trường hợp gặp sự cố. Với nhiều máy chủ là ảo, bạn có thể dễ dàng sao lưu. (Điều này cũng đúng đối với các máy trạm.)

Trước khi bắt đầu nâng cấp tại chỗ, hãy đảm bảo rằng bạn đã gỡ bỏ tất cả phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba, mọi tường lửa của bên thứ ba và quan trọng nhất là mọi mã hóa ổ đĩa của bên thứ ba. Tôi thậm chí khuyên bạn nên tắt Bitlocker nếu bạn đã cài đặt nó trên máy chủ của mình.

Xem Thêm : Bây giờ là lúc chuẩn bị cho cuộc đàn áp macro Excel của Microsoft

Tiếp theo, xác định phiên bản Windows Server bạn muốn nâng cấp lên. Hệ điều hành bạn đang di chuyển từ sẽ xác định bao nhiêu bước bạn cần phải kết thúc thành công. Tốt nhất, hãy thực hiện số lần nâng cấp tối thiểu mà bạn có thể và tránh thực hiện nhiều lần nâng cấp liên tiếp.

Lưu ý: điều này cũng không đúng khi di chuyển sang các phiên bản Exchange Server mới hơn. Máy chủ thư là cơ sở dữ liệu và phải được nâng cấp theo một cách khác – và việc di chuyển email thường mất nhiều kế hoạch hơn. Cho dù bạn di cư từ phần cứng tại chỗ đến một thiết lập tại chỗ khác (hoặc tới các máy chủ thư điện toán đám mây), quá trình này liên quan đến việc di chuyển các hộp thư từ hộp thư này sang hộp thư khác. Tôi thường thấy rằng các công cụ di chuyển của bên thứ ba tạo ra một con đường di chuyển dễ dàng hơn nhiều và thường cung cấp các tùy chọn khôi phục bổ sung nếu vấn đề xảy ra.

Cuối cùng, các quá trình nâng cấp và di chuyển này dễ dàng hơn nhiều khi sử dụng máy ảo. Cho rằng các thiết bị này là bất khả tri về phần cứng, bạn không cần phải lo lắng về các thông số kỹ thuật phần cứng vật lý nữa. Miễn là bạn có đủ dung lượng ổ đĩa, bộ nhớ và tài nguyên CPU, bạn có thể dễ dàng thiết lập các máy chủ bổ sung và lập kế hoạch cho các kế hoạch và tùy chọn bổ sung.

Có thể nâng cấp tại chỗ và được hỗ trợ bởi hướng dẫn của Microsoft. Lần tới khi bạn sắp hết hỗ trợ cho một máy chủ, hãy xem xét nâng cấp tại chỗ như một lựa chọn thực sự.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

Leave a Comment