Tùy chọn nhà phát triển là gì? Có nên bật tùy chọn nhà phát triển

Với những người sử dụng điện thoại hệ điều hành Android, bạn có thể tùy biến linh hoạt với những tính năng ẩn. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn cần bật chế độ tùy chọn nhà phát triển có trên thiết bị. Vậy làm thế nào để bật được chế độ này cũng như những tiện ích mà nó đem lại là gì? Cùng khám phá tại bài viết này nhé.

1. Tùy chọn nhà phát triển là gì?

Tùy chọn nhà phát triển (tên khác Developer options) là chế độ cho phép người dùng sử dụng được những tính năng ẩn có trên các thiết bị Android.

Bạn Đang Xem: Tùy chọn nhà phát triển là gì? Có nên bật tùy chọn nhà phát triển

tùy chọn nhà phát triển
Tùy chọn nhà phát triển là gì? Chế độ cho phép người dùng sử dụng tính năng ẩn và thiết lập điện thoại tùy ý

Đây được xem là tùy chọn quan trọng trong phần Cài đặt để người dùng có thể tham khảo, khám phá thêm nhiều tính năng mới, mang đến nhiều tiện ích và tính ứng dụng cao hơn cho những chiếc điện thoại di động hay những thiết bị chạy hệ điều hành Android.

2. Tiện ích khi mở tùy chọn nhà phát triển trên Android

Nhờ có chế độ tùy chọn nhà phát triển, bạn có thể khai phá những tiềm năng chưa từng biết đến của chiếc điện thoại Android đang sở hữu. Với những thiết bị như điện thoại Samsung, Xiaomi, OPPO, Vivo, việc cài đặt tùy chọn nhà phát triển mang đến những tiện ích bất ngờ sau đây.

2.1. Cài đặt không khóa màn hình

Thông thường, sau một thời gian không tác động, có thể là từ 15-30 giây hoặc tùy theo cài đặt, thì màn hình điện thoại của bạn sẽ dần tắt và chuyển sang chế độ khóa màn hình. Tuy nhiên, khi mở tùy chọn nhà phát triển, điện thoại cho phép bạn tùy chỉnh để không bao giờ khóa màn hình.

tùy chọn nhà phát triển
Cài đặt không khóa màn hình để giữ điện thoại luôn hiển thị

Đây được xem là một trong những tính năng hữu ích khi bạn cần theo dõi một tin tức hay một dữ liệu, văn bản nào đó và cần ghi chú lại. Chỉnh điện thoại không bao giờ khóa giúp màn hình luôn hiển thị trong khi người dùng không cần thường xuyên chạm để giữ màn hình không bị khóa.

2.2. Bỏ qua bước mở khóa màn hình

Khi bật chế độ tùy chọn nhà phát triển, nếu như điện thoại của bạn có tính năng Nhấc lên để bật thì chỉ bằng hành động nhấc điện thoại lên, điện thoại sẽ chuyển ngay sang màn hình chính. Nhờ đó, bạn có thể bỏ qua các bước phức tạp như mở màn hình khóa, đăng nhập bằng cảm biến vân tay hay nhận diện khuôn mặt để mở khóa.

tùy chọn nhà phát triển
Bỏ qua khóa/mở khóa màn hình

2.3. Nhiều tính năng cho nhà phát triển

Chế độ này giúp bạn có thể khám phá nhiều tính năng dành cho nhà phát triển. Từ đó, bạn có thể cài đặt thiết bị của mình sao cho thuận tiện để sử dụng nhất.

Khi truy cập vào tùy chọn nhà phát triển, tại đây bạn sẽ thấy ô nhà phát triển cài đặt nhanh, khi ấn vào mục này sẽ gợi ý những tính năng mà chủ yếu là các cảm biến. Người dùng có thể thông qua thao tác gạt công tắc để bật hoặc mở các tính năng, cảm biến này. Một số tính năng có thể tìm thấy như Kết xuất HWUI cấu hình, Hiển thị ranh giới bố cục, Tỷ lệ hình động của cửa sổ, … Ngoài ra còn có các cảm biến như con quay hồi chuyển, tiệm cận, …

tùy chọn nhà phát triển
Nhiều tùy chọn cho nhà phát triển mà bạn có thể bật/tắt dễ dàng để thiết lập điện thoại

Các tính năng có thể giúp bạn thiết lập lại điện thoại theo một cách tùy ý. Nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể bật một số chế độ, tính năng hoặc cảm biến nào đó. Trong trường hợp cảm thấy không cần thiết, mình khuyến khích bạn nên tắt một số chế độ, tính năng hoặc giữ nguyên thiết lập mặc định để tránh hao pin điện thoại.

2.4. Khóa màn hình dựa vào tác nhân tin cậy

Xem Thêm : WhatsApp là gì mà lại có nhiều người dùng đến thế?

Các tác nhân đáng tin cậy có thể là các thiết bị tin cậy có trong Smart Lock. Với tùy chọn nhà phát triển, người dùng có thể kích hoạt tính năng khóa màn hình dựa vào các tác nhân tin cậy. Khi bật chế độ này, những tác nhân tin cậy như các phụ kiện, thiết bị ngoại vi được kết nối sẽ kéo dài thời gian mở khóa máy, đồng thời, thiết bị sẽ chuyển trang trạng thái khóa màn hình khi mất đi tác nhân tin cậy hoặc ngắt kết nối.

tùy chọn nhà phát triển
Nhận diện các tác nhân tin cậy kết nối với thiết bị để mở hoặc khóa màn hình

Có thể xem đây là một trong những tính năng thông minh để giúp điện thoại nhận diện các trạng thái khi có liên kết với các tác nhân tin cậy và điều chỉnh trạng thái mở khóa tùy thuộc vào các tác nhân đó. Ngoài ra, bạn vẫn có thể khóa màn hình hoặc mở khóa theo cách thông thường kể cả khi điện thoại đã bật tính năng này.

2.5. Gỡ lỗi USB

Khả năng gỡ lỗi USB giúp bạn có thể kết nối điện thoại với máy tính (cả máy tính chạy hệ điều hành WindowsMacOS) để cài đặt các ứng dụng của bên thứ 3 hoặc chạy các ứng dụng giả lập. Đây là tính năng hữu ích và được ứng dụng nhiều trong tùy chọn nhà phát triển.

tùy chọn nhà phát triển
Tùy chọn nhà phát triển cho phép gỡ lỗi USB

2.6. Game booster

Có thể bạn chưa biết, nhiều game thủ đã chỉnh tùy chọn nhà phát triển để chơi game mượt mà hơn. Theo đó, tính năng này cho phép người dùng thay đổi trình điều khiển game, tùy chọn mức đồ họa hệ thống, … cũng như các thông số khác để bạn có thể tối ưu game, từ đó mang lại trải nghiệm mượt mà, trơn tru hơn. Một số tùy chỉnh cũng giúp cho tốc độ xử lý nhanh chóng hơn, từ đó nâng cao sức mạnh xử lý game của thiết bị.

tùy chọn nhà phát triển
Cài đặt thiết bị và thiết lập các chế độ game giúp máy xử lý game mượt mà, trơn tru hơn

2.7. Cài đặt kết nối mặc định cho USB

Một tính năng hay ho khi bật tùy chọn nhà phát triển đó là cài đặt kết nối mặc định cho USB. Theo đó, khi bạn chỉnh cấu hình USB mặc định, người dùng có thể kết nối điện thoại với máy tính bằng dây cáp mà không làm hiện ra những thông báo rắc rối trên màn hình. Thiết bị sẽ được kết nối luôn và bạn có thể thực hiện các thao tác tiếp theo của mình ngay lập tức.

tùy chọn nhà phát triển
Người dùng có thể cài đặt kết nối mặc định cho USB thật đơn giản

2.8. Tùy biến giao diện

Với tùy chọn nhà phát triển, người dùng có thể tùy biến giao diện điện thoại, thiết bị Android theo cách tùy thích. Bạn có thể thay đổi một số đặc tính như Font chữ, Kích cỡ chữ, Hình dạng biểu tượng, Màu nhấn, … để tạo sự khác biệt và giúp điện thoại mang đậm dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giữ lại những cài đặt mặc định nếu thích.

tùy chọn nhà phát triển
Bạn có thể lựa chọn thiết lập các thuộc tính theo mặc định hoặc tùy chọn theo sở thích

3. Hướng dẫn bật tùy chọn nhà phát triển

Trên một số thiết bị như điện thoại Xiaomi, Samsung OPPO, Vivo, … bạn có thể bật tùy chọn nhà phát triển một cách thật đơn giản. Tính năng cho phép bạn khai thác những tính năng ẩn hoặc những cài đặt nâng cao mà bình thường không thể tác động.

Hãy cùng tham khảo cách bật tùy chọn nhà phát triển Xiaomi, Samsung, OPPO, Vivo như sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt / Settings trên điện thoại

Bước 2: Chọn mục Thông tin thiết bị (About) > Chọn mục Thông tin phần mềm > Ấn vào mục Số hiệu bản tạo / Build Number

tùy chọn nhà phát triển
Làm theo các bước để bật tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại

Xem Thêm : Tìm hiểu Kiến trúc ứng dụng web

Bước 3: Tại mục này (Số hiệu bản tạo), hãy nhấn 7 lần liên tiếp, sau vài lần chạm, bạn có thể thấy các bước đếm ngược hiện lên, sau đó, người dùng sẽ thấy thông báo Tùy chọn nhà phát triển được bật

Bước 4: Sau đó hãy quay lại mục Cài đặt, bạn sẽ thấy có thêm mục Tùy chọn nhà phát triển (Developer options) hiện lên.

tùy chọn nhà phát triển
Mục Developer Options xuất hiện trong phần cài đặt là bạn đã kích hoạt thành công

Lưu ý: Các thiết bị Android khác hãng có thể được bố trí mục Số hiệu bản tạo ở những vị trí khác nhau. Tùy vào dòng máy, bạn sẽ tìm được mục này sau khi thăm dò dựa trên các bước liên quan.

4. Cách tắt tùy chọn nhà phát triển

Bất cứ khi nào muốn tắt Tùy chọn nhà phát triển, bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản sau đây:

Bước 1: Vào phần Cài đặt / Settings trên thiết bị

Bước 2: Ấn chọn mục Tùy chọn nhà phát triển / Developer Options > Tại đây, bạn sẽ thấy thanh công tắc đang bật, hãy gạt thanh công tắc để tắt chế độ này

tùy chọn nhà phát triển
Gạt thanh công tắc để tắt tính năng tùy chọn nhà phát triển

Với 2 bước đơn giản, bạn đã có thể tắt Tùy chọn nhà phát triển một cách dễ dàng. Trong lần sau nếu muốn bật lại, bạn cũng chỉ cần gạt thanh công tắc để kích hoạt mà thôi.

5. Kết luận

Qua những chia sẻ trên, mong là bạn đã hiểu thủ thuật Tùy chọn nhà phát triển là gì và những tiện ích mà tính năng này mang lại. Nếu đang sở hữu một thiết bị Android, hãy thử bật tùy chọn nhà phát triển và khám phá điều khác biệt khi có thể tùy chỉnh điện thoại theo ý thích.

Để theo dõi những tin tức công nghệ khác, bạn đừng quên xem thêm các bài viết khác tại kênh Dchannel nhé.

Cũng đừng quên thông điệp “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” nhé!


…:


Di Động Việt


Nguồn: didongviet.vn

Leave a Comment