Việc cho nhân viên quá nhiều lựa chọn công nghệ có phải là điều tồi tệ không?

Từ lâu, tôi đã tin rằng các công ty nên cung cấp cho người lao động sự lựa chọn về công nghệ mà họ sử dụng trong văn phòng và khi làm việc từ xa. Làm như vậy cho phép nhân viên sử dụng những gì họ cảm thấy là lựa chọn thiết bị tốt nhất cho công việc của họ, nó có thể giúp thu hút và giữ chân nhân viên, giảm khả năng nhân viên lừa đảo và tìm nguồn công nghệ của riêng họ (hay còn gọi là CNTT bóng tối), và nó thiết lập một sự tích cực mối quan hệ giữa CNTT và phần còn lại của tổ chức.

Các công ty như IBM và SAP đã ghi lại kinh nghiệm của họ trong việc chuyển sang mô hình do nhân viên lựa chọn và đã tuyên bố đây là một thành công. Nhưng điều đó có nghĩa là nó sẽ hoạt động cho mọi công ty? Và làm thế nào để bạn quyết định con đường để đi?

Câu hỏi quan trọng nhất trong việc phát triển (hoặc mở rộng) mô hình lựa chọn nhân viên là xác định mức độ lựa chọn cho phép. Cung cấp quá ít và bạn có nguy cơ làm giảm lợi ích của nỗ lực. Cung cấp quá nhiều và bạn có nguy cơ rơi vào tình trạng hỗn loạn công nghệ ở mức độ có thể gây ra vấn đề như CNTT bóng tối không được kiểm soát. Không có cách tiếp cận một kích thước phù hợp với tất cả. Mọi tổ chức đều có văn hóa, yêu cầu / kỳ vọng và khả năng quản lý độc đáo. Cách tiếp cận hoạt động trong một công ty tiếp thị sẽ khác với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và một cơ quan chính phủ sẽ cần một cách tiếp cận khác với một công ty khởi nghiệp.

Các tùy chọn cũng khác nhau tùy thuộc vào thiết bị mà nhân viên sử dụng – máy tính để bàn và thiết bị di động thường yêu cầu các cách tiếp cận khác nhau, đặc biệt đối với các công ty sử dụng chương trình BYOD cho điện thoại thông minh.

PC, Mac, Chromebook và các máy tính để bàn khác

Hầu hết các chương trình do nhân viên lựa chọn đều tập trung vào máy tính để bàn và máy tính xách tay. Lựa chọn mặc định thường là cơ bản: bạn muốn có PC chạy Windows hay Mac? Thông thường, sự lựa chọn chỉ mở rộng cho nền tảng, không phải mô hình cụ thể (hoặc trong trường hợp PC, một nhà sản xuất cụ thể). Chỉ tập trung vào hai nền tảng sẽ giảm bớt các yêu cầu về chi phí quản trị và hỗ trợ kỹ thuật. Nó cũng cho phép các công ty tận dụng việc mua số lượng lớn từ một đối tác để nhận được chiết khấu hàng loạt.

Sự gia tăng của Chromebook trong lĩnh vực kinh doanh mở rộng sự lựa chọn đó, cũng như việc sử dụng các hệ điều hành khác, chẳng hạn như các phiên bản khác nhau của Linux hoặc các phiên bản cụ thể của Windows. Mặc dù Windows 11 đã ra mắt được một thời gian nhưng nhiều tổ chức vẫn còn gắn bó với Windows 10 – một phần vì sự hỗ trợ đơn giản và một phần vì nhiều PC cũ không đáp ứng được yêu cầu của Windows 11.

Leave a Comment